Có nên cho trẻ tự kỷ học nội trú ?

17/ 09/ 2020 15:11:00 0 Bình luận

"Các mẹ cho e hỏi : e  đưa con đi học can thiệp e theo con ở trọ cách nhà 50km
cô nói phải gửi luôn lâu lâu đón về hoặc lên thăm thôi 
Nếu cho trẻ về thì cô k dạy trẻ đi vào khuôn phép được. 
Ông bà nội bắt gửi bé luôn để mẹ về đi làm kiếm tiền 
Ck e nói k để lại luôn thì ly hôn 
E phải làm sao đây các mẹ"

Đây là lời tâm sự của một mẹ trong nhóm. 
Trong thời gian qua, cô Mai đã nhận được rất nhiều lời đề nghị là nhận trẻ nội trú ( ở cả ngày và đêm). Các mẹ đưa lý do: Nhà chị ở xa, em còn bận đi làm nên không có người đưa đón trông con...
Câu trả lời của cô là cô không làm được. Bởi vì cô nghĩ, ở góc độ chuyên môn thì trung tâm có thể hỗ trợ con nhưng trung tâm cũng không thể thay thế toàn bộ gia đình của trẻ được. Và có một thứ cha mẹ buộc phải cho con đó là TÌNH YÊU THƯƠNG - Đây là điều các cô không thể làm thay gia đình được.
Giáo dục chính thống không cần trẻ phải học nội trú mới vào khuôn phép. Và cũng không có một nền giáo dục nào cổ súy cho việc cắt đi kết nối thường xuyên cần thiết giữa cha mẹ và con cái. Đó chưa kể, việc tổ chức nội trú có đảm bảo được việc dạy dỗ, chăm sóc đúng nghĩa mà một đứa trẻ cần hay không? Để cho tới khi cha mẹ gửi trẻ học nội trú rồi mới nhận ra nó không được như kì vọng thì lại thấy hối hận với con. 
Việc phụ huynh cần làm là lựa chọn hình thức can thiệp phù hợp với con, phối hợp chặt chẽ với trung tâm để dạy con tại nhà thông qua việc theo dõi chương trình học của con và trao đổi thường xuyên với giáo viên dạy con của mình.

- Nguyễn Mai -